Hiện nay chúng ta càng ngày càng quan tâm đến việc chăm sóc và phát triển môi trường tự nhiên hơn. Điều này dẫn đến việc cần phải cải tiến công nghệ để đảm bảo cây trồng được duy trì tốt để phát triển bình thường. Một trong những phương pháp tưới tiêu tuyệt vời nhất được phát minh để chăm sóc cây trồng đúng cách là hệ thống tưới phun mưa.

Như vậy hệ thống tưới phun mưa là gì? Để giúp bạn có thể hiểu rõ hơn, chúng tôi sẽ liệt kê dưới đây một số ưu nhược điểm của nó.

Hệ thống tưới phun mưa là gì?

Khi bạn chứng kiến ​​những trận mưa, bạn hẳn đã thấy những giọt nước được phân bổ như thế nào cho tất cả các loại cây trồng trên cánh đồng. Thực vật dường như có thể phát triển một cách mạnh mẽ nhờ nhận đủ lượng nước sau mỗi trận mưa. Lấy cảm hứng từ các thức tạo ra mưa tự nhiên, phương pháp “hệ thống tưới phun mưa” được sáng tạo ra.

Cũng giống như mưa, tưới phun mưa là một hệ thống cho phép phân phối nước thông qua một hệ thống các đường ống. Nước được bơm bởi máy bơm cao áp đi qua các đường ống rồi đến vòi phun hoặc dây phun mưa để tạo ra một lượng lớn nước trong không khí. Nước sẽ được chuyển thành những giọt nhỏ giống như trời mưa rồi rơi xuôgns cây trồng trên cánh đồng.

Ưu điểm của hệ thống tưới phun mưa

 • Hệ thống nước có thể kiểm soát được vì vậy bạn có thể tiết kiệm được lượng nước tưới so với các phương pháp tưới truyền thống
 • Chúng có chi phí khá phải chăng và dễ lắp đặt. Bạn sẽ không cần nhiều chi phí để lắp đặt nó.
 • Không có nhiều yêu cầu về khu vực lắp đặt, có thể áp dụng cho nhiều loại địa hình từ bằng phẳng đến dốc. Đảm bảo sự phân phối nước là đều nhau cho tất cả các cây.
 • Việc tưới nước thường xuyên có thể được cung cấp cho cây mà bạn không cần phải tự làm. Tiết kiệm được chi phí nhân công đồng thời cũng tiết kiệm thời gian chăm sóc.
 • Có thể áp dụng cho nhiều loại cây trồng từ rau củ đến các cây ăn trái, cây công nghiệp.
 • Hệ thống tưới phun mưa có thể sử dụng cho mục đích làm mát khi thời tiết nắng nóng.
 • Có thể kết hợp tưới phân bón dạng nước hoặc dưỡng chất cho cây.

Nhược điểm của hệ thống tưới phun mưa

Sau đây là những nhược điểm của hệ thống tưới phun mưa

 • Chi phí đầu tư ban đầu cho hệ thống tưới phun mưa là khá cao.
 • Yêu cầu người vận hành phải có kiến thức về hệ thống tưới phun mưa để quản lý và vận hành tốt hệ thống.
 • Nếu nguồn nước của bạn mặn hoặc có kim loại nặng có thể dẫn đến một số vấn đề phát sinh.
 • Để các giọt nước phun đều bạn cần phải cung cấp nước liên tục.
 • Có khả năng làm bốc hơi nước từ việc tưới phun khi môi trường xung quanh có gió và độ ẩm cao. Khi tưới trong nhà màng, nhà kính thì bạn không phải lo lắng về vấn đề này.
 • Có khả năng các đầu phun bị tắc do cặn bẩn hoặc cặn bẩn từ nguồn nước sử dụng.
 • Cần có nguồn điện liên tục để theo dõi và vận hành hệ thống tưới phun mưa.

Các phương pháp tưới phun mưa

Hiện nay có 3 phương pháp tưới được sử dụng rộng rãi là dùng dây tưới phun mưa, béc tưới phun mưa và súng tưới phun mưa bán kính lớn.

 • Sử dụng dây tưới phun mưa

Phương pháp này sử dụng dây tưới dọc theo các luống. Chúng có các lỗ được đục với khoảng các khác nhau tùy vào khoảng cách trồng giữa các cây trong luống. Chúng được sử dụng cho các cây trồng theo luống như rau và các loại cây con.

Ưu điểm của dây tưới phun mưa này là chi phí đầu tư ít hơn, thích hợp với nhiều loại cây trồng và địa hình, phù hợp cho cây vườn với diện tích nhỏ.

Nhược điểm của phương pháp này là lượng nước không đều ở đầu và cuối đoạn dây. Dây tưới càng dài thì áp suất tổn thất sẽ càng lớn và bán kính phun mưa cũng sẽ không đều nhau.

 • Sử dụng béc tưới phun mưa

Một phương pháp khác mà mọi người thường sử dụng hơn đó là dùng các béc tưới. Chúng đa dạng về kích thước, bán kính cũng như lưu lượng tưới. Các béc tưới kết hợp với hệ thống ống dẫn nước có thể tưới tập trung cho gốc rễ hoặc thân cây.

Ưu điểm của sử dụng béc tưới là chúng có thể điều chỉnh lượng nước cho từng loại cây. Điều chỉnh được khoảng các phun và áp suất nước trong cả khu vực.

Nhược điểm của phương pháp này là chi phí hơi cao, các đầu béc có thể bị kẹt khi nguồn nước sử dụng có các cặn bẩn. Sử dụng các béc tưới chính hãng có chất lượng tốt sẽ giảm thiểu sự cố kẹt béc tưới như béc Rainbird của Hoa Kỳ, béc Gyronet của Israel.

 • Sử dụng vòi phun mưa bán kính lớn

Phương pháp này thường dùng cho các khu vườn lớn trồng cây ăn quả như bưởi, thanh long hoặc các loại cây công nghiệp như cà phê. Ngoài ra có thể tưới cảnh quan như sân golf có diện tích lớn.

 

 

 

Làm thế nào để trồng dưa chuột trong nhà kính
Dưa chuột là một loại quả mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và cách trồng dưa leo cũng không khó như mọi người vẫn nghĩ...
hệ thống phun sương cho vườn cây gia đình
Hệ thống tưới phun sương giúp cho vườn cây của bạn luôn phát triển xanh tốt...
Để lại một bình luận

Bài viết liên quan
Bài viết mới nhất

Lưới lan che nắng

Lưới lan là loại lưới che nắng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Được cấu tạo từ nhiều sợi lưới đan liền vào nhau tạo thành một tấm lưới hoàn chỉnh. Ở giữa các sợi lưới có nhiều lỗ có kích thước nhỏ, đủ để ánh sáng xuyên qua. Lưới được làm từ nhựa PE hoặc HDPE nguyên sinh, không pha thêm phế liệu...
Lượt xem 215 Chi tiết

Cải thiện độ bền của màng nhà kính

 Độ bền của màng nhà kính phụ thuộc rất nhiều vào khu vực địa lý, khí hậu,nguồn nước... và sự thay đổi các mùa vụ nông nghiệp và từng thời gian trong năm. Tuổi thọ của màng nhà kính phụ thuộc rất nhiều vào mức độ sử dụng các loại hóa chất(thuốc trừ sâu có nguồn gốc lưu huỳnh...), quá trình thiết kế,...
Lượt xem 473 Chi tiết

Cách xây dựng nhà màng, nhà kính đạt tiêu chuẩn

Hiện nay, khi các vụ việc do rau trồng và thực phẩm bẩn ngày càng tăng thì vấn đề an toàn thực phẩm được xã hội đặc biệt quan tâm. Vì thế để nâng cao mức độ an toàn và năng suất sản xuất rau sạch, nhiều người đã ứng dụng mô hình trồng rau trong nhà màng, nhà kính....
Lượt xem 808 Chi tiết

Bảo vệ cây trồng khỏi sương giá vào mùa đông

Để cây trồng có thể phát triển khỏe mạnh, năng suất quanh năm, chúng ta cần có các biện pháp giúp chúng có thẻ chống chịu được sương giá vào mùa đông. Dưới đây là một số phương pháp giúp chúng ta làm điều đó...
Lượt xem 685 Chi tiết
Bài viết xem nhiều