Trước tình hình hạn hán và ngập mặn diễn ra ngày càng nhiều nhất là trong vụ hè thu thì tiết kiệm nước trong sản xuất nông nghiệp là một trong những việc cần thiết nhất hiện nay mà người nông dân và doanh nghiệp cần thực hiện. Chính vì thế người nông dân cần có những giải pháp tiết kiệm nước để đảm bảo năng suất cho cây trồng và tiết kiệm chi phí.

Hiện trạng thiếu nước trong sản xuất nông nghiệp ở nước ta hiện nay

             Hệ thống nước dùng để tưới tiêu trong sản xuất nông nghiệp chủ yếu từ hệ thống sông Hồng và sông Cửu Long có lượng phù sa lớn. Tuy nhiên mùa lũ và mùa cạn lượng nước lại chênh lệch nhau rất nhiều. Những năm gần đây, lượng nước ở sông Hồng đã giảm đi đáng kể cùng với đó đồng bằng sông Cửu Long xảy ra tình trạng ngập mặn thường xuyên gây khó khăn và thách thức lớn cho nền sản xuất nông nghiệp và ản hưởng đến sản lượng nông sản của người nông dân.

            Chính vì thế để đảm bảo kinh tế cho người nông dân và các doanh nghiệp trong mùa vụ hè thu chúng ta phải có các giải pháp tiết kiệm nước hiệu quả nhất.

tình trạng thiếu nước trong sản xuất nông nghiệp

Các giải pháp tiết kiệm nước trong sản xuất nông nghiệp vụ hè thu

Để giải quyết tình trạng thiếu nguồn nước sạch trong tưới tiêu, nuôi trồng nông sản mùa vụ hè thu, một số giải pháp đã và đang được áp dụng hiệu quả tại một số khu vực bao gồm: 

Giải pháp cục bộ

            Xây dựng sớm phương án cấp nước phục vụ sản xuất vụ hè thu. Trên cơ sở khả năng cân đối nguồn nước bố trí cơ cấu cây trồng hợp lý; kịp thời điều chỉnh kế hoạch sản xuất và cấp nước khi nguồn nước thay đổi.

           Các khu vực không chủ động được nguồn nước hoặc nguy cơ thiếu nước vào cuối vụ có thể lên kế hoạch chống hạn để chủ động sử dụng nguồn nước một cách tiết kiệm nhất. Kết hợp gieo trồng từ sớm và ưu tiên các giống cây chịu hạn, giống cây ngắn ngày để hạn chế thấp nhất rủi do do hạn hán.Phối hợp, sẵn sàng lấy nước và dự trữ vào hệ thống và trên ruộng đồng khi các nhà máy thủy điện xả nước tối đa phục vụ sản xuất; Chủ động gieo cấy đúng kế hoạch, không gieo cấy ở khu tưới của những hồ không đảm bảo đủ nước tưới suốt vụ.

Các giải pháp thủy lợi để tiết kiệm nước

`           Bên cạnh khu vực phụ thuộc hoàn toàn vào lượng nước các con sông để tưới tiêu thì cũng có khu vực lấy nguồn nước chủ yếu từ lượng nước mưa. Người nông dân cần ưu tiên trồng các loại cây phù hợp với điều kiện lượng nước thường xuyên, đất ẩm ướt để không bị lãng phí nguồn nưới này.Ngoài ra người dân có thể đào hố, bể nước hoặc ao hồ để có thể tích trữ cho mua khô hạn.  

            Ở những khu vực có nguồn nước hạn chế, người dân có thể áp dụng các giải pháp công nghệ trong trồng trọt vừa giúp người dân có thể tiết kiệm nước lại tăng năng xuất cho cây trồng. Các phương pháp  được sử dụng nhiều nhất hiện nay đó là tưới nhỏ giọt, tưới  phun sương và tưới ngầm cục bộ:

  • Tưới nhỏ giọt là phương pháp đưa trực tiếp nước đến xung quanh gốc cây một cách liên tục theo dạng nhỏ giọt để đảm bảo độ ẩm cho các tầng đất canh tác, điều hòa chế độ không khí, quang hợp cho cây trồng thông qua một mạng lưới gồm các van, đường ống và lỗ thoát. Phương pháp này sẽ tiết kiệm lượng nước tối đa 50 -80% so với các phương pháp tưới thông thường, giảm thất thoát nước do bốc hơi.
  • Tưới phun mưa là kỹ thuật tưới cung cấp nước cho cây trồng dưới dạng các hạt mưa hoặc hạt sương rơi trên một diện tích nhỏ xung quanh gốc cây trồng. Phương pháp này sẽ không làm thay đổi cấu trúc của đất, cải tạo vi khí hậu khu vực tưới, hạn chế tối đa sâu bệnh và cỏ dại phát triển.
  • Tưới ngầm cục bộ phù hợp với các loại cây ăn quả có năng suất cao là kỹ thuật tưới sử dụng thiết bị máy bơm kèm theo hệ thống các ống dẫn nước nằm bên dưới lòng đất. Cách tưới này đòi hỏi phù hợp với các loại đất có độ xốp cần thiết cho nước có thể thấm qua dễ dàng, tăng năng suất cây trồng. 

hệ thống tưới nhỏ giọt

            Trên đây là một số phương pháp mà chúng tôi đưa ra để bà con nông dân có thể tiết kiệm nước cho cây trồng một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí trong vụ hè thu sắp tới. Các bạn quan tâm đến hệ thống tưới nhỏ giọt, hệ thống tưới phun mưa, màng nhà kính, lưới che nắng, lưới chống côn trùng,.. hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

Công Ty CP Công Nghệ Xanh Long Dương
VP Giao Dịch:Thọ Am - Liên Ninh - Thanh Trì - Hà Nội
Hotline: 0977.28.28.16 - 0901.54.52.66
Website: https://longduonggtec.com
Email: congnghexanhlongduong@gmail.com ; longduonggtec@gmail.com

 

Tìm giải pháp chống hạn và phát triển bền vững cà phê, điều, hồ tiêu,...
Tìm giải pháp chống hạn và phát triển bền vững cà phê, điều, hồ tiêu,......
 TÁC HẠI CÔN TRÙNG TRONG SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP
Côn trùng hay còn gọi là sâu bọ là một lớp thuộc ngành động vật không xương sống. Côn trùng là nhóm động vật đa dạng nhất hành tinh với số lượng cá th...
Để lại một bình luận

Bài viết mới nhất

Lưới lan che nắng

Lưới lan là loại lưới che nắng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Được cấu tạo từ nhiều sợi lưới đan liền vào nhau tạo thành một tấm lưới hoàn chỉnh. Ở giữa các sợi lưới có nhiều lỗ có kích thước nhỏ, đủ để ánh sáng xuyên qua. Lưới được làm từ nhựa PE hoặc HDPE nguyên sinh, không pha thêm phế liệu...
Lượt xem 532 Chi tiết

Cải thiện độ bền của màng nhà kính

 Độ bền của màng nhà kính phụ thuộc rất nhiều vào khu vực địa lý, khí hậu,nguồn nước... và sự thay đổi các mùa vụ nông nghiệp và từng thời gian trong năm. Tuổi thọ của màng nhà kính phụ thuộc rất nhiều vào mức độ sử dụng các loại hóa chất(thuốc trừ sâu có nguồn gốc lưu huỳnh...), quá trình thiết kế,...
Lượt xem 881 Chi tiết

Cách xây dựng nhà màng, nhà kính đạt tiêu chuẩn

Hiện nay, khi các vụ việc do rau trồng và thực phẩm bẩn ngày càng tăng thì vấn đề an toàn thực phẩm được xã hội đặc biệt quan tâm. Vì thế để nâng cao mức độ an toàn và năng suất sản xuất rau sạch, nhiều người đã ứng dụng mô hình trồng rau trong nhà màng, nhà kính....
Lượt xem 1452 Chi tiết

Bảo vệ cây trồng khỏi sương giá vào mùa đông

Để cây trồng có thể phát triển khỏe mạnh, năng suất quanh năm, chúng ta cần có các biện pháp giúp chúng có thẻ chống chịu được sương giá vào mùa đông. Dưới đây là một số phương pháp giúp chúng ta làm điều đó...
Lượt xem 1379 Chi tiết
Bài viết xem nhiều