Theo các nhà khoa học, biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp, hạn hán và xâm ngập mặt xảy ra ở nhiều địa phương. Vậy nên sử dụng khai thác nguồn nước hợp lý là việc làm thiết thực, tránh lãng phí nguồn nước.

              Tưới nhỏ giọt là phương pháp tưới tiết kiệm nước đang được sử dụng rộng rãi trong ngành trồng trọt. Vậy tưới nhỏ giọt là gì?

            Tưới nhỏ giọt là một phương pháp tưới tiết kiệm nước và phân bón bằng cách cho phép nước nhỏ giọt từ từ vào rễ của nhiều loại cây khác nhau hoặc nhỏ lên bề mặt hoặc vùng có rễ thông qua một mạng lưới đường ống, van và các lỗ thoát.Tưới nhỏ giọt được dùng để thay thế cho việc tưới bề mặt vì các lý do khác nhau, thường là để giảm thiểu sự bay hơi của nước.

Hệ thống tưới nhỏ giọt cho vườn dâu tây

Ưu điểm của tưới nhỏ giọt

       - Tiết kiệm nước:

         Đặc điểm nổi bật của hệ thống tưới nhỏ giọt là khả năng tưới cây hiệu quả do việc phân phối nước trực tiếp xuống mặt đất có kiểm soát thay vì phun lên khắp một khu vực. Hệ thống tưới nhỏ giọt có thể tiết kiệm được từ 30 đến 70% và nhiều hơn 3 lần diện tích với cùng một lượng nước.

       - Tiết kiệm phân bón:

          Không chỉ tiết kiệm được nước tưới mà chúng ta có thể tiết kiệm được lượng phân bón cho cây. Nếu sử dụng phương pháp tưới thông thường, phân bón sẽ bị rửa trôi, không thẩm thấu được xuống rễ cũng như cung cấp không đều giữa các gốc.Hiện nay người ta thường sử dụng phương pháp tưới nhỏ giọt kết hợp phân bón tan trong nước, giúp lượng phân được phân bố đều với lượng vừa đủ giúp cây trồng dễ hấp thụ và tránh lãng phí.

       - Tiết kiệm thời gian và chi phí nhân công:

          Ở một số khu vực nắng nóng, bà con nông dân thường phải thuê thêm nhân công để tưới nước cho cây. Với hệ thống tưới nhỏ giọt kết hợp tự động hóa giúp bạn tiết kiệm được phần lớn thời gian và công sức khi tưới nước bằng vòi.

       - Tăng năng suất cây trồng:

         Tưới nhỏ giọt có thể cung cấp nước và chất dinh dưỡng với liều lượng và thời gian thích hợp, tạo điều kiện tốt để cây trồng. Đồng thời tưới nhỏ giọt cũng hạn hế hiện tượng úng rễ, đảm bảo rễ cây được hô hấp, giảm sự phát triển của các bệnh nấm mốc do độ ẩm cao giúp cây phát triển mạnh, tăng năng suất. Thực tế cho thấy tưới nhỏ giọt tăng năng suất cho cây trồng tới 30%.

      - Thích hợp với nhiều địa hình:

         Ở một số vùng trung du và miền núi có địa hình dốc, tưới theo phương pháp thông thường nước chưa kịp thẩm thấu vào đất đã bị trôi đi. Khi tưới nhỏ giọt nước sẽ được thẩm thấu dần, tránh hiện tượng nước thất thoát qua dòng chảy mặt.

      - Tiết kiệm được chi phí diệt cỏ dại:

         Đất ẩm ướt là nguyên nhân chính để cỏ dại phát triển. Với hệ thống tưới nhỏ giọt, nước sẽ chỉ cung cấp một lượng vừa đủ cho cây, không gây ngập hay đất ẩm ướt để tạo cơ hội cho cỏ dại phát triển.

Tiết kiệm nước, phân bón, tăng năng suất cho cây trồng

Nhược điểm của tưới nhỏ giọt

        Tuy tưới nhỏ giọt có rất nhiều ưu điểm như đã kể trên nhưng cũng không thể tránh được một vài nhược điểm như chi phí ban đầu cao, cần có chuyên môn để thiết kế, lắp đặt, hệ thống dễ bị tắc nghẽn.

     - Chi phí ban đầu:

       Khi lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt chúng ta cần một số thiết bị như máy bơm, ống dẫn nước, dây tưới, que cắm nhỏ giọt, đầu tưới, hệ thống tự động, cảm biến, hệ thống lọc,…

    - Yêu cầu chuyên môn thiết kế và lắp đặt:

       Không giống với hệ thống tưới thông thường, hệ thống tưới nhỏ giọt cần người phải có chuyên môn và nền tảng về hệ thống tưới, tránh gây một số lỗi liên quan đến vận hành như lượng nước không đều, bơm không phù hợp, hụt áp gây lãng phí,

    - Dễ bị tắc nghẽn:

       Ở một số vùng sử dụng nước tưới tiêu như nước giếng hay nước sông thường có một số tạp chất dư thừa như nước phù sa, đá vôi, cặn lơ lửng,…  nên đường ống nhỏ giọt dễ bị tắc nghẽn. Do vậy khi tưới nhỏ giọt chúng ta cần phải đảm bảo chất lượng nước đồng thời cũng nên cho qua hệ thống lọc rồi mới đến hệ thống tưới nhỏ giọt.

          Như vậy chúng ta đã tìm hiểu về phương pháp tưới nhỏ giọt, cũng như những ưu nhược điểm của nó. Tuy chi phí cao, cần phải bảo dưỡng bảo trì thường xuyên nhưng phương pháp này cũng có rất nhiều ưu điểm như tiết kiệm nước, phân bón, chi phí nhân công, tăng năng suất cây trồng phù hợp với nhiều địa hình ,môi trường khắc nghiệt. Phương pháp tưới nhỏ giọt góp phần bảo vệ nguồn nước, tránh lãng phí tài nguyên, góp phần chống biến đổi khí hậu.

          Nếu có thắc mắc trong quá trình mua sắm thiết bị cũng như lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt, quý khách hàng có thể liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng của Công Ty CP Công Nghệ Xanh Long Dương để nhận được hỗ trợ.

Thông tin liên hệ:

Công Ty CP Công Nghệ Xanh Long Dương

VP Giao Dịch: CT5 khu đô thị Hồng Hà Tứ Hiệp - Thanh Trì - Hà Nội

Hotline: 0977.28.28.16   -  0901.54.52.66

Website: https://longduonggtec.com    

Email:   congnghexanhlongduong@gmail.com  ; longduonggtec@gmail.com

nhà kính là gì
Nhà kính là công trình thường có tường và mái làm bằng kính (hoặc vật liệu tương tự) dùng để trồng rau quả để tránh tác động nhất thời của thời tiết n...
8 lý do hạt giống của bạn không nảy mầm
nguyên nhân hạt giống của bạn không thể nảy mầm và cách khắc phục...
Để lại một bình luận

Bài viết mới nhất

Lưới lan che nắng

Lưới lan là loại lưới che nắng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Được cấu tạo từ nhiều sợi lưới đan liền vào nhau tạo thành một tấm lưới hoàn chỉnh. Ở giữa các sợi lưới có nhiều lỗ có kích thước nhỏ, đủ để ánh sáng xuyên qua. Lưới được làm từ nhựa PE hoặc HDPE nguyên sinh, không pha thêm phế liệu...
Lượt xem 156 Chi tiết

Cải thiện độ bền của màng nhà kính

 Độ bền của màng nhà kính phụ thuộc rất nhiều vào khu vực địa lý, khí hậu,nguồn nước... và sự thay đổi các mùa vụ nông nghiệp và từng thời gian trong năm. Tuổi thọ của màng nhà kính phụ thuộc rất nhiều vào mức độ sử dụng các loại hóa chất(thuốc trừ sâu có nguồn gốc lưu huỳnh...), quá trình thiết kế,...
Lượt xem 383 Chi tiết

Cách xây dựng nhà màng, nhà kính đạt tiêu chuẩn

Hiện nay, khi các vụ việc do rau trồng và thực phẩm bẩn ngày càng tăng thì vấn đề an toàn thực phẩm được xã hội đặc biệt quan tâm. Vì thế để nâng cao mức độ an toàn và năng suất sản xuất rau sạch, nhiều người đã ứng dụng mô hình trồng rau trong nhà màng, nhà kính....
Lượt xem 650 Chi tiết

Bảo vệ cây trồng khỏi sương giá vào mùa đông

Để cây trồng có thể phát triển khỏe mạnh, năng suất quanh năm, chúng ta cần có các biện pháp giúp chúng có thẻ chống chịu được sương giá vào mùa đông. Dưới đây là một số phương pháp giúp chúng ta làm điều đó...
Lượt xem 579 Chi tiết
Bài viết xem nhiều