Nhà màng, nhà kính – công trình của nền nông nghiệp hiện đại. Màng nhà kính là vật liệu lợp phần mái và phần xung quanh của nhà kính. Là một lớp màng nhựa có độ trong suốt cao, độ bền dẻo lớn cho phép ánh sáng mặt trời truyền qua bình thường để cây trồng quang hợp và trao đổi chất.

Ngày nay, màng nhà kính được áp dụng rất nhiều, đặc biệt ở những vùng có khí hậu phức tạp, nhờ vậy, có thể khắc phục những khó khăn về thời tiết không bị phụ thuộc vào tính mùa vụ.

Những ưu điểm cây trồng trong nhà kính so với ngoài tự nhiên

Nhà kính có thể áp dụng trồng rất nhiều loại cây khác nhau, bao gồm cả những loại rau, hoa thông dụng đến những nông sản có giá trị kinh tế cao. Vì màng kính có cấu tạo trong suốt, dẫn tới khả năng lấy sáng tốt và dễ thay đổi để phù hợp với từng loại cây trồng. Trồng cây trong nhà kính hạn chế tối đa nhất các loại mầm bệnh, sâu bệnh các loại động vật, chim chóc phá hoại.

Ngoài ra, bề mặt vật liệu được phủ lớp chống tia UV có khả năng chống lại các tia cực tím, bảo vệ màu sắc cho nông sản. Ưu điểm lớn nhất, cây trồng trong nhà kính giúp người nông dân chủ động trong việc điều hòa nhiệt độ, lượng nước, độ ẩm... luôn ở mức phù hợp nhất mà không phải phụ thuộc vào tự nhiên, đất nước khí trời.

Thời gian sử dụng lâu dài và có thể canh tác trái vụ điều này giúp tăng giá trị kinh tế cho người nông dân.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, trồng cây trong nhà kính chi phí đầu tư ban đầu sẽ khá cao và diện tích canh tác không quá lớn để đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, màng nhà kính cũng gặp phải những tác động từ môi trường. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về độ bền của màng nhà kính trước các yếu tố đến từ môi trường tự nhiên.

Theo nghiên cứu đã chỉ ra, để đánh giá được các tác động môi trường ảnh hưởng đến việc sử dụng màng pe nhà kính bao gồm: khối lượng chất thải phát sinh trên mỗi ha sản xuất nông nghiệp và tính trên mỗi năm, đây được xem là điều cần thiết để xem xét đánh giá thời gian trung bình thực tế hiệu quả sử dụng màng nhà kính cũng như tính khả thi và vấn đề kinh tế chi phí của phế liệu tái chế.

Màng nhà kính là bề mặt thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với các yếu tố từ môi trường và từ người sử dụng có thể kể đến như:

- Các điều kiện thời tiết và nhiệt độ môi trường: mưa to, gió lớn, tuyết, sương mù...

- Bức xạ từ mặt trời, tia UV, tia cực tím

- Màng kính bị bám các bụi bẩn, đất, nấm mốc, tảo...

- Do hấp thụ các hoá chất sử dụng trong quá trình canh tác.

 Độ bền màng nhà kính phụ thuộc rất nhiều vào khu vực địa lý, khí hậu, nguồn nước... và sự thay đổi các mùa vụ nông nghiệp và từng thời gian trong năm. Tuổi thọ của màng nhà kính phụ thuộc rất nhiều vào mức độ sử dụng các loại hóa chất (thuốc trừ sâu có nguồn gốc lưu huỳnh...), quá trình thiết kế, chăm sóc, làm sạch màng có thường xuyên hay không.

Làm thế nào màng nhà kính có thể giảm được tối đa các tác động từ môi trường?

Để có thể chống được các yếu tố ảnh hưởng nói trên và tăng cường thời gian sử dụng của màng kính, ta cần có các biện pháp cụ thể:

- Cần có biện pháp trong việc bảo quản màng vì ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng màng. Nếu chưa sử dụng nên bảo quản những nơi có nhiệt độ thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp để tránh trường hợp tích tụ nhiệt lên màng. Cần tránh để những nơi ẩm thấp, côn trùng cắn làm hỏng, rách màng.

- Trong quá trình xây dựng thiết kế, cần phải căn cứ vào nhu cầu và diện tích sử dụng để lựa chọn loại màng có chất lượng tốt và kích thước phù hợp với nhà màng.

- Hiện nay ở Việt Nam phổ biến sử dụng màng pe nhà kính nhập khẩu từ các nước như Isarel, Ấn Độ có chất lượng tốt, đa dạng về kích thước, nhưng giá thành cao. Màng pe Trung Quốc hay màng pe được sản xuất ở Việt Nam có giá thành rẻ hơn nhưng độ bền không cao, sử dụng không được lâu dài.

- Cần lựa chọn màng phủ nhà kính có kích thước phù hợp với khung của nhà màng. Thông thường màng nhập khẩu có kích thước đa dạng từ 2.2m đến 12m để dễ dàng lựa chọn, tiết kiệm chi phí, tránh dư thừa hay thiếu hụt màng. Ngoài ra độ dày của màng cũng quyết định đến độ bền của nhà kính, màng càng dày sẽ càng bền. Thông thường ở Việt Nam phổ biến màng 150mic và màng 200 mic. Với màng pe GreenPro 7 lớp có độ dày 150 mic có độ bền tương đương màng 200 mic ở các sản phẩm cùng loại 5 lớp.

-  Trong quá trình lắp đặt màng pe nhà kính, cần kiểm tra bề mặt kim loại, bề mặt phải phẳng, bọc lại các điểm nhọn vì có thể gây rách màng. Lắp đúng bề mặt của màng, nên chọn lắp đặt vào lúc ít gió và nhiệt độ không cao vì hạn chế lực tác động của gió và nhiệt độ, thông thường nên lắp đặt vào buổi sáng.

- Trong quá trình sử dụng, nên bảo trì màng kính thường xuyên, cọ rửa bề mặt bên trong và ngoài để làm giảm bụi bẩn và rong rêu bằng chổi rửa màng nhà kính chuyên dụng. Việc vệ sinh thường xuyên là vô cùng quan trọng, khi màng nhà kính của bạn luôn được giữ sạch sẽ, giúp tăng cường lượng ánh sáng trong nhà kính, cây trồng đủ lượng ánh sang để quang hợp. Ngoài ra có thể hạn chế sâu bệnh, hạn chế sự phát triển của nấm mốc hay côn trùng gây hại, giúp cây trồng có môi trường để phát triển tốt nhất. Khuyên bạn hãy hạn chế sử dụng các loại thuốc trừ sâu gây ảnh hưởng đến cấu trúc của màng, gây lão hóa màng. Chú ý sửa chữa các phần bị hỏng, các lỗ rách bằng keo dán chuyên dụng giúp cho nhà kính được lâu bền hơn.

- Ngoài ra, kiểm tra sự ảnh hưởng của các yếu tố ô nhiễm bên ngoài môi trường đến màng nhà kính cũng là việc làm hết sức cần thiết. Các kiểm tra lĩnh vực này cần được làm định kỳ, chỉ khi kiểm tra bạn mới có thể đánh giá được yếu tố môi trường, chất lượng không khí, đất, nước... để có có biện pháp canh tác phù hợp nhất. Những kết quả thu được sẽ đánh giá được tính bền vững của màng nhà kính theo thời gian nhằm đảm bảo và tạo sự yên tâm cho người sử dụng.

Xem thêm:https://mangphunhakinh.com/tin-tuc/tieu-chi-chon-mang-pe-cho-nha-kinh-cua-ban/

                https://mangphunhakinh.com/tin-tuc/kiem-soat-do-am-nha-kinh/

Độ bền màng nhà kính trước điều kiện khí hậu ở Việt Nam

Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, quanh năm nóng ẩm. Nhà kính sẽ phù hợp đối với những vùng có khí hậu lạnh, mát mẻ hơn là những vùng nóng vì nó có khả năng giữ nhiệt tốt cho cây, giúp sưởi ấm cho cây trồng.

Theo nghiên cứu và ứng dụng thực tiễn chỉ ra rằng với điều kiện khí hậu ở nước ta độ bền của màng che phủ nhà kính nông nghiệp trung bình khoảng 5-7 năm tùy thuộc chất lượng của màng. So với những khu vực khí hậu khắc nghiệt, đây là một con số khá lý tưởng.

Để nâng cao tuổi thọ và khai thác tối đa hiệu quả sản phẩm, bà con cần chú ý các bước sau:

- Lựa chọn sản phẩm màng cho chất lượng tốt để thời gian sử dụng được lâu dài.

- Gia cố nhà màng, nhà lưới chắc chắn khi có gió bão hay mưa lớn.

- Thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng, bảo trì màng nhà kính luôn sạch sẽ, tránh côn trùng hoặc vi khuẩn hay nấm mốc xâm nhập.

Độ bền của màng nhà kính ở Việt Nam

Độ bền của màng nhà kính ở Việt Nam

Hy vọng những thông tin mà longduonggtec.com chia sẻ sẽ giúp bạn có các biện pháp cải thiện độ bền của màng nhà kính trước các tác động ngoài môi trường và mang lại những giá trị kinh tế tối ưu nhất. Chúng tôi chuyên phân phối màng nhà kính nhập khẩu có chất lượng tốt nhất như màng GreenPro của Ấn Độ, màng Ginegar, màng Politiv của Isarel. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp thiết bị, lắp đặt các hệ thống tưới trong nông nghiệp, cảnh quan sân vườn, công viên, sân vận động, sân golf, đài phun nước các tòa nhà, biệt thự, vườn đồi, trang trại, phun sương làm mát, màng kính nhà lưới, màng phủ nông nghiệp…

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ XANH LONG DƯƠNG 

VP Giao Dịch: Thọ Am - Liên Ninh - Thanh Trì - Hà Nội

Hotline: 0977.28.28.16  - 0901.54.52.66

Website: https://longduonggtec.com   

Email:   congnghexanhlongduong@gmail.com.

Các tiêu chuẩn xây dựng nhà màng, nhà kính trồng rau
Để xây dựng được nhà màng, nhà kính trồng rau cần rất nhiều các tiêu chuẩn như vị chí, vật liệu, nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng,...Bài viết dưới đây sẽ giớ...
Lưới lan che nắng
Lưới lan là loại lưới che nắng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Được cấu tạo từ nhiều sợi lưới đan liền vào nhau tạo thành một tấm lưới hoàn chỉnh...
Để lại một bình luận

Bài viết mới nhất

Lưới lan che nắng

Lưới lan là loại lưới che nắng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Được cấu tạo từ nhiều sợi lưới đan liền vào nhau tạo thành một tấm lưới hoàn chỉnh. Ở giữa các sợi lưới có nhiều lỗ có kích thước nhỏ, đủ để ánh sáng xuyên qua. Lưới được làm từ nhựa PE hoặc HDPE nguyên sinh, không pha thêm phế liệu...
Lượt xem 215 Chi tiết

Cải thiện độ bền của màng nhà kính

 Độ bền của màng nhà kính phụ thuộc rất nhiều vào khu vực địa lý, khí hậu,nguồn nước... và sự thay đổi các mùa vụ nông nghiệp và từng thời gian trong năm. Tuổi thọ của màng nhà kính phụ thuộc rất nhiều vào mức độ sử dụng các loại hóa chất(thuốc trừ sâu có nguồn gốc lưu huỳnh...), quá trình thiết kế,...
Lượt xem 474 Chi tiết

Cách xây dựng nhà màng, nhà kính đạt tiêu chuẩn

Hiện nay, khi các vụ việc do rau trồng và thực phẩm bẩn ngày càng tăng thì vấn đề an toàn thực phẩm được xã hội đặc biệt quan tâm. Vì thế để nâng cao mức độ an toàn và năng suất sản xuất rau sạch, nhiều người đã ứng dụng mô hình trồng rau trong nhà màng, nhà kính....
Lượt xem 808 Chi tiết

Bảo vệ cây trồng khỏi sương giá vào mùa đông

Để cây trồng có thể phát triển khỏe mạnh, năng suất quanh năm, chúng ta cần có các biện pháp giúp chúng có thẻ chống chịu được sương giá vào mùa đông. Dưới đây là một số phương pháp giúp chúng ta làm điều đó...
Lượt xem 685 Chi tiết
Bài viết xem nhiều