Mang cây trồng trong nhà kính của bạn là một ý tưởng tuyệt vời để kiểm soát được môi trường, khí hậu và phù hợp với những khu vực có điều kiện tự nhiên khắc nghiệt. Một số loại cây nhạy cảm với thời tiết cần sự chăm sóc đặc biệt và có những điều chỉnh phù hợp. Tuy nhiên đi cùng với những tác dụng đó là chúng ra đã cách ly cây trồng với thiên nhiên, côn trùng sẽ không thể giúp bạn thụ phấn nữa.

Thụ phấn là gì?

Thụ phấn tiếng anh là pollination, là một quá trình quan trọng mà thực vật cần sử dụng để tạo ra hạt, là quá trình chuyển những hạt phấn (bào tử đực) tưới noãn, còn gọi là bào tử cái. Vì vậy nó hoàn toàn là sự sinh sản của thực vật.

Sự thụ phấn là điều cần thiết để thực vật có hoa tạo ra hạt và quả. Sự trao đổi hạt phấn giữa các loài hoa có mục đích là sinh sản, là quá trình cơ bản để duy trì sự sống trên trái đất.

Người ta trồng một số loại cây để lấy hạt, ví dụ như hạt cây họ đậu và các loại ngũ cốc cơ bản, chẳng hạn như gạo và lúa mì. Các cây trồng khác tạo ra trái cây phát triển bằng hạt, ví dụ như cam quýt, xoài và cà chua.

Hạt giống cần thiết cho quá trình sản xuất cây trồng mới và cải thiện chất lượng của chúng. Tuy nhiên một số loại cây sẽ không cần trải qua quá trình đó.

Sự thụ phấn là điều cần thiết để thực vật có hoa tạo ra hạt và quả

Sự thụ phấn là điều cần thiết để thực vật có hoa tạo ra hạt và quả

Thực vật nào không cần thụ phấn?

Một số loài thực vật không cần quan tâm đến việc tạo ra hạt giống, vì vậy chúng sẽ kông cần quá trình thụ phấn. Các loại cây như rau ăn củ, rau xanh không cần thụ phấn như rau xà lách, cải bắp, súp lơ, củ cải, su hào, gừng, nghệ

Quá trình thụ phấn xảy ra trong tự nhiên như thế nào?

Nhị là bộ phận đực của hoa và nhụy là bộ phận của hoa cái. Trong khi chúng ta có thể nhìn thấy nhị hoa mảnh dài với phấn hoa ở cuối, thì đầu nhụy nằm ở cuối ống, bạn sẽ phải nhìn khó khăn mới có thể nhìn thấy được.

Thụ phấn là quá trình đưa hạt phấn từ nhị đến đầu nhụy. Cây ra hoa cần một quy trình để kết trái bạn nhé! May mắn thay, mẹ thiên nhiên cung cấp các phương tiện khác nhau để quá trình thụ phấn diễn ra.

Tự thụ phấn là gì?

Tự thụ phấn là hình thức sinh sản có thể xảy ra ở một số loài thực vật, hoa của chúng thường có nhị. Điều này có nghĩa là cây tự thụ phấn có cả bộ phận sinh sản đực và cái và có thể tự thụ phấn.

Các hạt phấn trên bao phấn của hoa cần rơi vào đầu nhụy của cùng một hoa để được thụ phấn. Bạn có thể dễ dàng giúp hoa tự thụ phấn bằng cách chạm hoặc rung chúng. Trong nhà kính để hoa tự thụ phấn bạn có thể lắp các quạt công suất cao để tạo luồng không khí di chuyển.

Tự thụ phấn là gì?

Tự thụ phấn là gì?

Những cây nào tự thụ phấn?

Rất nhiều loại cây thông thường trong vườn thực sự tự kết trái. Điều này sẽ giúp cho việc thụ phấn trong nhà kính trở nên dễ dàng hơn.

Một số loại cây có thể tự thụ phấn như: cà chua, ớt, cà tím, anh đào, lúa mạch, đậu hà lan, hướng dương.

Một số cây trồng cần gió giúp sức như: dâu tây, quả mâm xôi, lúa mì, …

Xem thêm: https://mangphunhakinh.com/san-pham/luoi-chong-con-trung-thai-lan-50mesh/

https://mangphunhakinh.com/san-pham/luoi-chong-con-trung-thai-lan-32-mesh/

Thụ phấn chéo diễn ra như thế nào?

Thụ phấn chéo là gì? – Thụ phấn chéo là quy trình thụ phấn được diễn ra bởi hai cây hoa khác nhau trong cùng một loài, tức là hạt phấn của nhị cây hoa cây này này sẽ rơi trên núm nhụy của một cây hoa khác cùng một loài và nảy mầm.

Ong là loài chuyên đi thu thập thập nhị hoa, phấn hoa từ nhụy để làm mật. Đồng thời chúng cũng sẽ cọ sát vào đầu nhụy khi chúng ghé thăm những bông hoa khác. Tuy nhiên không phải chỉ ong làm điều này. Các loài côn trùng khác như dơi, thỏ, chim cũng giúp cho hoa thụ phấn.

Một số cây thụ phấn chéo như dưa hấu, bí đao, bí ngô, dưa leo, táo, lê, mận, dâu tằm, …

Thụ phấn trong nhà kính

Trong nhà kính, môi trường được kiểm soát và bảo vệ khỏi các loài gây hại mang lại cho bạn sự an tâm. Nó bảo vệ thực vật hoặc cây trồng bên trong nó khỏi tác hại của môi trường như sương giá, gió mạnh, mưa đá, côn trùng gây hại… Do đó chúng ta có thể trồng trong nhà kính vào bất kỳ thời điểm nào trong năm và chúng sẽ cho năng suất cao hơn rất nhiều.

Bạn muốn một vườn cây thật nhiều quả nhưng hoa của bạn chỉ rụng và không có điều gì xảy ra. Đây là một dấu hiệu của sự thụ phấn bị thiếu trong nhà kính của bạn. Bên trong nhà kính, chúng ta sẽ có được các điều kiện nhân tạo đảm bảo năng suất cao hơn cho cây trồng với chi phí tối thiểu và trong thời gian ngắn hơn.

» Tham khảo màng nhà kính chất lượng

  • Tạo luồng không khí lành mạnh

Điều đầu tiên bạn nên đảm bảo là luồng không khí. Nó không chỉ quan trọng đối với thực vật tự thụ phấn. Luồng không khí cũng giúp cây của bạn khỏe mạnh. Nó ngăn ngừa nấm mốc và các bệnh khác phát triển. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn có lỗ thông hơi và cửa ra vào. Bạn hãy lắp hệ thống quạt trong nhà kính để tạo ra luồng không khí vừa có thể làm giảm nhiệt độ nhà kính trong những ngày nắng nóng.

Tạo luồng không khí trong nhà kính

Tạo luồng không khí trong nhà kính

» Tham khảo các cách làm mát trong nhà kính

  • Thụ phấn thủ công

Thụ phấn thủ công có thể thay thế phương pháp tự nhiên trong nhà kính. Nhưng nó đòi hỏi thời gian và công sức của bạn. Nếu bạn có một nhà kính nhỏ thì nó sẽ không quá quan trọng. 

Để thụ phấn thủ công, bạn chỉ cần di chuyển hạt phấn từ phần đực của hoa sang phần cái của hoa trên cây tự thụ phấn, chẳng hạn như cà chua. Tất nhiên, bạn sẽ phải di chuyển phấn hoa từ phần đực của hoa sang phần cái của một bông hoa khác ở cây giao phấn.

Bạn có thể làm điều này với một cái chổi lông mềm và đĩa. Nhẹ nhàng chạm vào bông hoa trong khi giữ đĩa bên dưới để hứng hết phấn hoa. Bạn cũng có thể rung nhẹ bông hoa hoặc sử dụng thiết bị rung để phấn hoa rụng xuống.Phương pháp này có thể mất một chút thời gian nếu bạn có nhiều cây cần được thụ phấn. 

Tuy nhiên, thụ phấn thủ công rất hữu ích để đẩy nhanh quá trình đậu quả, đặc biệt là trên các loại cây họ bầu bí (dưa gang, dưa hấu, dưa leo, bí…). Nó là cần thiết trong nhà kính hoặc trong nhà, nơi côn trùng thụ phấn hiếm hơn, vì vậy nó thay thế thụ phấn tự nhiên. 

Thụ phấn thủ công

Thụ phấn thủ công

  • Sử dụng ong nghệ

Nếu bạn thực sự không muốn mất thời gian thụ phấn theo cách thủ công, hãy thử cho ong vò vẽ. Đây là phương pháp khá tin cậy và bạn có thể tiết kiệm thời gian. Chúng có thể giúp cây của bạn thụ phấn theo ý muốn của bạn. Bạn cũng cần đảm bảo môi trường không được quá nóng để ong có thể sống tốt trong môi trường nhà kính. Hãy sử dụng lưới che nắng để giảm nhiệt độ nhà kính.

Sử dụng ong để thụ phấn trong nhà kính

Sử dụng ong để thụ phấn trong nhà kính

Một số lưu ý khi thụ phấn trong nhà kính

Khi thụ phấn, các bạn cần kiểm tra xem nhị phấn của hoa đực đã chín chưa? Kiểm tra điều này bằng cách: lấy ngón tay chạm vào nhị của hoa đực xem nếu thấy có dính trên tay những bột loại vàng thì có nghĩa nhị phấn đực đã đến thời gian thụ phấn được rồi.

Tiếp nữa là kiểm tra hoa cái, cũng dùng tay kiểm tra, đưa đầu ngón tay vào đầu nhụy nếu thấy dính dính thì đồng nghĩa với việc thụ phấn đã đến giờ. Như vậy thì mới đảm bảo có kết quả. Còn nếu nhị phấn chưa chín hoặc hoa cái chưa đến ngày thì sau khi thụ phấn xong, hoa sẽ héo luôn mà ko ra được trái nào (đó là cơ chế sinh học tự nhiên của nó).

 Xem thêm: https://mangphunhakinh.com/luoi-chong-con-trung/

hệ thống phun sương cho vườn cây gia đình
Hệ thống tưới phun sương giúp cho vườn cây của bạn luôn phát triển xanh tốt...
 Lớp phủ - Cải thiện năng suất cây trồng của bạn
Lớp phủ là biện pháp che phủ đất tạo điều kiện thuận lợi cho cây trồng của bạn sinh trưởng và phát triển tốt, phòng trừ được sâu bệnh...
Để lại một bình luận

Bài viết mới nhất

Lưới lan che nắng

Lưới lan là loại lưới che nắng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Được cấu tạo từ nhiều sợi lưới đan liền vào nhau tạo thành một tấm lưới hoàn chỉnh. Ở giữa các sợi lưới có nhiều lỗ có kích thước nhỏ, đủ để ánh sáng xuyên qua. Lưới được làm từ nhựa PE hoặc HDPE nguyên sinh, không pha thêm phế liệu...
Lượt xem 215 Chi tiết

Cải thiện độ bền của màng nhà kính

 Độ bền của màng nhà kính phụ thuộc rất nhiều vào khu vực địa lý, khí hậu,nguồn nước... và sự thay đổi các mùa vụ nông nghiệp và từng thời gian trong năm. Tuổi thọ của màng nhà kính phụ thuộc rất nhiều vào mức độ sử dụng các loại hóa chất(thuốc trừ sâu có nguồn gốc lưu huỳnh...), quá trình thiết kế,...
Lượt xem 473 Chi tiết

Cách xây dựng nhà màng, nhà kính đạt tiêu chuẩn

Hiện nay, khi các vụ việc do rau trồng và thực phẩm bẩn ngày càng tăng thì vấn đề an toàn thực phẩm được xã hội đặc biệt quan tâm. Vì thế để nâng cao mức độ an toàn và năng suất sản xuất rau sạch, nhiều người đã ứng dụng mô hình trồng rau trong nhà màng, nhà kính....
Lượt xem 808 Chi tiết

Bảo vệ cây trồng khỏi sương giá vào mùa đông

Để cây trồng có thể phát triển khỏe mạnh, năng suất quanh năm, chúng ta cần có các biện pháp giúp chúng có thẻ chống chịu được sương giá vào mùa đông. Dưới đây là một số phương pháp giúp chúng ta làm điều đó...
Lượt xem 685 Chi tiết
Bài viết xem nhiều