Bạn có một khu vườn và muốn chúng phát triển khỏe mạnh, năng suất quanh năm, một điều quan trọng không thể thiếu đó là bảo vệ chúng khỏi sương giá trong mùa đông. Các loại cây khác nhau có nhu cầu phát triển và cần bảo vệ khác nhau. Có những loài cây vẫn phát triển khỏe mạnh qua mùa đông mà không cần bảo vệ, có những loại cần phải che chắn hay chăm nom. Trong bài viết dưới đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu các cách để bảo vệ cây trồng khỏi sương giá vào mùa đông.

1. Chọn cây trồng thích nghi được với mùa đông

Để xem xét một số giải pháp khác nhau giữ cho cây trồng an toàn khỏi cái lạnh của mùa đông, đôi khi giải pháp tốt nhất có thể là giải pháp đơn giản nhất. Bạn có thể chọn những loại cây có sẵn khả năng chịu được cái lạnh giá đó.

Cây trồng có thể phát triển khỏe mạnh trong mùa đông lạnh buốt là do chúng đã được rèn luyện từ lâu. Cây thích nghi được với sự thay đổi môi trường xung quanh đều dùng biện pháp ngủ say để đối phó với cái lạnh vào mùa đông.

Cây sinh trưởng cần tiêu hao chất dinh dưỡng, vào mùa xuân, mùa hè cây phát triển nhanh, chất dinh dưỡng tiêu hao nhiều hơn lượng tích lũy. Đến mùa thu, cây phát triển chậm, chất dinh dưỡng cần tiêu hao ít, dành để tích lũy nhiều, dần dần cây có khả năng chống lại cái lạnh.

Những loài thực vật (thường là thân gỗ) có khả năng đặc biệt để tránh mùa đông nhờ các cơ quan dự trữ dưới lòng đất hoặc chúng đã chết nhưng có bộ rễ khỏe mạnh hay hạt giống của chúng ẩn náu dưới lòng đất để mùa xuân có thể phát triển trở lại. Nhưng không phải cây trồng nào cũng thích nghi được với cái lạnh. Một số loài cây chỉ thích hợp trồng vào mùa xuân, mùa hè hay mùa thu. Việc lựa chọn loài cây nào thích hợp để trồng rất quan trọng.

Cải bắp và các giống cây thuộc họ bắp cải như củ cải và cái loại cây ăn củ khác như cà rốt, tỏi tây, su hào hay các loài cây ăn lá như cải cúc, xà lách, cải xong, cải ngọt, cải mơ đều có thể phát triển khỏe mạnh vào mùa đông.

Những loài hoa như hoa lan huệ, hoa thược dược, hoa tử linh lan, hoa trà cũng phát triển mạnh và nở hoa rất đẹp vào mùa đông.

Trồng các loại cây thích hợp vào mùa đông

Trồng các loại cây thích hợp vào mùa đông

2. Trồng cây trong nhà màng hoặc nhà kính

Như đã nói ở trên, không phải tất cả các loài cây có thể phát triển khỏe mạnh vào mùa đông. Việc trồng cây trong nhà màng hay nhà kính là một cách bảo vệ quan trọng cây trồng của bạn trong mùa đông giá rét.

Nhà kính hay nhà màng là một hệ thống cấu trúc nhà sử dụng các khung sườn và màng nhà kính để giữ cho cây trồng của bạn tránh khỏi sương muối hay gió lạnh vào mùa đông. Chúng tạo ra môi trường tách biệt so với bên ngoài. Đây là biện pháp hữu hiệu nhất giúp cây trồng của bạn phát triển quanh năm, kể cả trong mùa đông giá lạnh.

Ngoài chống lại cái lạnh, nhà màng còn giúp cho cây trồng của bạn tránh được côn trùng, các loài sâu bệnh, che chắn khỏi sương muối hay mưa lớn làm dập lá. Bạn có thể kết hợp với hệ thống sưới ấm nếu như nhiệt độ bên ngoài quá lạnh.

Sử dụng nhà màng hay nhà kính là biện pháp tối ưu nhất

Sử dụng nhà màng hay nhà kính là biện pháp tối ưu nhất

3. Tạo môi trường vi khí hậu không có sương giá

Nếu bạn không có không gian hoặc không có điều kiện để làm nhà kính, có một cách khác để bảo vệ thực vật khỏi sương giá vào mùa đông. Bạn có thể tạo ra một môi trường vi khí hậu, có mái che để khu vườn không bị sương giá.

Nơi bạn trồng khu vườn của mình có thể ở dưới những tán cây lớn như cây cổ thụ, cây ăn quả hoặc cây bụi. Bạn có thể làm hàng rào xung quanh khu vườn bằng các cai bụi hay cây lớn hơn để che chở cho khu vườn khỏi gió lạnh. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng để bảo vệ cây trồng khỏi sương giá, bạn có thể thay đổi thảm thực vật hiện có để giúp thay đổi điều kiện vi khí hậu theo cách có lợi.

Ví dụ, bạn mở một tán cây về phía nam để đón ánh sáng mặt trời để giữ ấm vào mùa đông hoặc tạo khoảng trống trên hàng rào trên con dốc để thoát khỏi túi không khí lạnh.

Túi sương được hình thành bởi các đặc điểm địa hình như cây cối và các đặc điểm khác của mội trường. Đây là khu vực có nhiệt độ lạnh hơn đáng kể so với các vị trí khác của khu vườn vòa mùa đông. Chúng sẽ bị giảm nhiệt nhanh hơn vào ban đêm và ấm lên chậm hơn vào ban ngày. Đôi khi bạn không có cách nào để giải quyết vấn đề đó thì tốt nhất bạn không nên trồng bất kỳ thứ gì ở khu vực này.

Tạo môi trường vi khí hậu

4. Che phủ cây trồng bằng màng nilong hay vật liệu tái chế

Một lựa chọn khác để giúp cây trồng không bị chết cóng vào mùa đông là phủ luống hoặc từng cây riêng lẻ. Bạn có thể sử dụng màng PE để phủ lên luống cây trồng của mình hoặc quấn lên từng cây.

Thông thường, bạn có thể sử dụng vật liệu tái chế để làm tấm phủ như vải, quần áo hay chai nhựa để làm lớp phủ. Bạn có thể cắt đôi chai nhựa và úp vào cây trồng, chúng có tác dụng như một nhà kính thu nhỏ giúp cây trồng chịu được mưa lạnh. Bạn cũng có thể sử dụng bìa các tông để che chắn cho khu vườn của mình.

Đây là phương pháp tốn ít chi phí do chỉ cần sử dụng vật liệu tái chế hay sử dụng các màng PE với giá thành rẻ nhưng mang lại hiệu quả, chúng sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên đó.

Lớp phủ có thể tạo ra tất cả sự khác biệt cho các cây thầu

Che phủ cây bằng màng PE

Che phủ cây bằng màng PE

5. Sử dụng lớp phủ để bảo vệ rễ cây

Giường rau với dâu tây và tỏi phủ lớp mùn

Có một điều cần lưu tâm là cây trồng không nhất thiết phải được che phủ toàn bộ để giữ chúng an toàn khỏi sương giá. Một số loại cây chỉ cần bảo vệ bộ rễ dưới đất mà không cần che phủ phần trên mặt đất.

Để ngăn ngừa tổn thương rễ cây trong mùa đông lạnh giá, lớp phủ hữu cơ giàu carbon dày có thể sẽ rất hữu ích. Đơn giản là bạn chỉ cần phủ rơm, lá cây khô thành một lớp dày xung quanh gốc để những cây dễ bị tổn thương hoặc có rễ nông an toàn khỏi sương giá.

Các lá cây khi bị phân hủy cũng sinh ra lượng nhiệt nhất định làm tan lớp sương trên bề mặt và giữ ấm cho rễ cây.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng màng phủ nông nghiệp có 2 mặt đen và xám bạc để phủ lên luống cây. Chúng có tác dụng giữ nhiệt khi mặt trời chiếu vào giúp đất ấm hơn vào ban ngày và hạn chế bị mất nhiệt vào buổi tối. Chúng cũng che chắn mưa làm đất bị rửa trôi và làm giảm nhiệt độ của đất.

Sử dụng màng phủ nông nghiệp

Sử dụng màng phủ nông nghiệp

6. Sử dụng vật liệu lưu giữ nhiệt để bảo vệ thực vật khỏi sương giá

Một phương pháp khác để cây trồng của bạn giữ ấm vào mùa đông đấy là trồng ở bên cạnh các vật liệu có khả năng lưu giữ nhiệt lượng cao như gạch, đá, gốm sứ hay đất sét. Chúng sẽ hấp thụ nhiệt độ của mặt trời vào ban ngày và giải phóng nhiệt từ từ khi nhiệt độ môi trường giảm vào ban đêm.

Đây là một lý do tại sao bạn có thể sử dụng đá hoặc gạch làm viền của luống cây hoặc bạn có thể trồng cây cạnh tường gạch hoặc đá ở hướng Nam đầy nắng.

Một phương pháp thú vị khác để bảo vệ thực vật trong những ngày tháng mùa đông là cung cấp nguồn nhiệt tự nhiên. Thay vì đưa hệ thống sưởi vào khu vườn, bạn có thể cân nhắc việc tận dụng nhiệt do vật liệu hữu cơ tỏa ra khi chúng phân hủy. Bạn có thể ủ rơm hoặc phân chuồng vào luống và phủ lớp đất lên trên.

Trên đây là một số phương pháp giúp bạn có thể bảo vệ cây trồng khỏi giá lạnh vào mùa đông, giúp cây trồng của bạn phát triển khỏe mạnh và tăng năng suất. Chia sẻ ý kiến của bạn dưới phần bình luận nhé.

Ngăn ngừa sâu bướm trong nhà kính
Sâu bướm là ấu trùng của bướm đêm, chúng có rất nhiều màu sắc và kích cỡ. Loài sâu bướm nào bạn sẽ nhìn thấy trong nhà kính của mình phụ thuộc vào khí...
Cách xây dựng nhà màng, nhà kính đạt tiêu chuẩn
Hiện nay, khi các vụ việc do rau trồng và thực phẩm bẩn ngày càng tăng thì vấn đề an toàn thực phẩm được xã hội đặc biệt quan tâm. Vì thế để nâng cao ...
Để lại một bình luận

Bài viết mới nhất

Lưới lan che nắng

Lưới lan là loại lưới che nắng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Được cấu tạo từ nhiều sợi lưới đan liền vào nhau tạo thành một tấm lưới hoàn chỉnh. Ở giữa các sợi lưới có nhiều lỗ có kích thước nhỏ, đủ để ánh sáng xuyên qua. Lưới được làm từ nhựa PE hoặc HDPE nguyên sinh, không pha thêm phế liệu...
Lượt xem 610 Chi tiết

Cải thiện độ bền của màng nhà kính

 Độ bền của màng nhà kính phụ thuộc rất nhiều vào khu vực địa lý, khí hậu,nguồn nước... và sự thay đổi các mùa vụ nông nghiệp và từng thời gian trong năm. Tuổi thọ của màng nhà kính phụ thuộc rất nhiều vào mức độ sử dụng các loại hóa chất(thuốc trừ sâu có nguồn gốc lưu huỳnh...), quá trình thiết kế,...
Lượt xem 991 Chi tiết

Cách xây dựng nhà màng, nhà kính đạt tiêu chuẩn

Hiện nay, khi các vụ việc do rau trồng và thực phẩm bẩn ngày càng tăng thì vấn đề an toàn thực phẩm được xã hội đặc biệt quan tâm. Vì thế để nâng cao mức độ an toàn và năng suất sản xuất rau sạch, nhiều người đã ứng dụng mô hình trồng rau trong nhà màng, nhà kính....
Lượt xem 1576 Chi tiết

Bảo vệ cây trồng khỏi sương giá vào mùa đông

Để cây trồng có thể phát triển khỏe mạnh, năng suất quanh năm, chúng ta cần có các biện pháp giúp chúng có thẻ chống chịu được sương giá vào mùa đông. Dưới đây là một số phương pháp giúp chúng ta làm điều đó...
Lượt xem 1541 Chi tiết
Bài viết xem nhiều