Để cây trồng khỏe mạnh, đạt năng suất cao, chống chịu với môi trường tự nhiên thì yêu cầu hàng đầu là chăm sóc đất. Tuy nhiên hiện nay đất trồng đang có nguy cơ bị bạc màu và thoái hóa nghiêm trọng. Phương pháp che phủ đất là một biện pháp giúp bảo vệ môi trường đất của bạn.

Ở những khu rừng mưa nhiệt đới dù không được bón phân nhưng cây cối vẫn phát triển tốt do có các thảm thực vật bảo vệ và sử dụng lớp phủ để chúng duy trì được độ ẩm và hệ sinh thái. Nhờ có các thảm thực vật đó, đất không bị xói mòn và không gây ra tình trạng lũ lụt.

Trong nông nghiệp cũng vậy, biện pháp che phủ đất tạo điều kiện thuận lợi cho cây trồng của bạn sinh trưởng và phát triển tốt, phòng trừ được sâu bệnh. Mùa đông có thể giúp giữ ấm cho đất và rễ, mùa hè có tác dụng tránh bốc hơi hoặc khi mưa nhiều có khả năng thoát nước tránh bị úng.

Ưu Điểm Của Lớp Phủ

 Lớp phủ giúp chuyển đổi nước và kiểm soát cỏ dại là những lợi ích chính của lớp phủ, ngoài ra chúng còn có một số ưu điểm như sau:

 • Chuyển đổi nước: Nó ngăn chặn sự bay hơi trực tiếp của nước trong đất, tránh tình trạng cây bị khô hạn trong những ngày hè.
 • Kiểm soát cỏ dại: Đây là nguyên nhân quan trọng mà nhiều người nông dân sử dụng kỹ thuật che phủ đất.
 • Độ ẩm của đất: Ngoài việc ngăn ngừa nước bay hơi, lớp phủ còn duy trì độ ẩm cho đất trong thời gian dài.
 • Tạo sự phát triển của rễ: Chúng tạo ra một vùng vi khí hậu quanh vùng rễ, nó giúp cho sự phát triển của rễ trên bề mặt đất.
 • Các lớp màng phủ sẽ ngăn cản sự tiếp xúc trực tiếp của hoa, quả, các bộ phận khác của cây với đất, giúp cải thiện chất lượng sản phẩm.
 • Phòng trừ sâu bệnh: Màng phủ nông nghiệp sẽ chống được các loài côn trùng đẻ trứng vào đất gây sâu bệnh cho cây như bọ trĩ, bọ rùa, rệp.
 • Cách nhiệt: lớp màng phủ hoạt động như một chất cách nhiệt. Mùa đông ở một số vùng tránh được hiện tượng đóng băng, trong khi mùa hè nó giúp kiểm soát nhiệt độ của đất.
 • Tránh sói mòn đất: Vào mùa hè, những trận mưa đầu mùa rất lớn, lớp phủ sẽ làm chậm quá trình sói mòn đất.
 • Nếu bạn sử dụng lớp phủ hữu cơ, chúng sẽ cung cấp lượng phân bón tự nhiên cho rễ cây trồng.

Ưu điểm của lớp phủ

Nói chung, lớp phủ có hai loại chính là lớp phủ hữu cơ và lớp phủ vô cơ, cả hai loại lớp phủ này đều có ưu điểm riêng.

Lớp Phủ Hữu Cơ

Lớp phủ hữu cơ được tạo thành từ các vật liệu tự nhiên như rơm rạ, rơm lúa mì, vỏ cây, cỏ khô, gỗ vụn, lá khô, lá thông  , mùn cưa, cỏ xén, v.v. Nhưng vật liệu mùn bã hữu cơ này dễ bị phân hủy và cần thay thế thường xuyên, đồng thời thu hút côn trùng, sên và chuột.

 • Rơm rạ :Đây là vật liệu phổ biến nhất được sử dụng, mùn bã hữu cơ. Lúa và rơm lúa mì là những vật liệu che phủ phổ biến nhất được sử dụng cho cây rau và cây ăn quả. Trong số các vật liệu phủ hữu cơ, rơm rạ có tuổi thọ cao so với các loại vật liệu phủ khác như cỏ, lá và mùn cưa. Rơm rạ, rơm lúa mì sau khi phân hủy làm cho đất thêm màu mỡ.
 • Lớp phủ bằng cỏ: Đây là một trong những vật liệu dễ kiếm nhất: cỏ xanh khi mới cắt hoặc cỏ khô. Sau khi phân hủy, cỏ cung cấp nitơ cho đất. Vào mùa mưa, bộ rễ của cỏ có thể phát triển lại nên tốt nhất bạn nên dùng cỏ khô.

Giới hạn lớp phủ hữu cơ

 • Mùn hữu cơ đôi khi ảnh hưởng xấu đến đất thoát nước kém; nó làm cho đất quá ẩm; do đó, mức oxy gần vùng rễ giảm.
 • Nhiều loại mùn hữu cơ cung cấp nơi trú ẩn cho côn trùng ốc sên và chuột.
 • Lớp phủ cỏ và rơm rạ chứa hạt nên chúng có thể trở thành cỏ dại.

lớp phủ hữu cơ

Lớp phủ hữu cơ

Lớp Phủ Vô Cơ

Trong lớp phủ vô cơ, các vật liệu như màng phủ nông nghiệp, vải địa kỹ thuật và sỏi có thể được sử dụng làm lớp phủ vô cơ. Lớp phủ vô cơ được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp thương mại. Màng phủ PE hay màng phủ nông nghiệp là vật liệu phổ biến nhất được sử dụng trong tất cả các loại lớp phủ vô cơ. Nó không dễ dàng bị phân hủy.

Màng phủ nông nghiệp là gì?

Màng phủ nông nghiệp được làm từ chất liệu nhựa PE (polyetylen) nguyên sinh có dạng cuộn màu đen với các độ dày khác nhau để phủ lên bề mặt luống cây.

Đối với cây rau, độ dày màng dao động từ 15 micron đến 30 micron, trong khi đối với cây ăn quả, độ dày màng dao động từ 100 micron đến 150 micron.Tùy thuộc cây trồng của bạn, hãy chọn độ dày thích hợp. Đối với rau, cây trồng chọn 30 micron nếu bạn đang sử dụng trên một năm; trong trường hợp trong một thời gian ngắn, bạn có thể sử dụng 25 micron. Các loại cây ăn quả bạn nên chọn loại có độ dày cao từ 100 đến 150 micron.

Màng phủ nông nghiệp có hai mặt là mặt màu xám bạc và mặt màu đen. Mặt màu xám bạc có tác dụng phản chiếu ánh sáng mặt trời lên mặt dưới tán lá, giúp hạn chế sự tấn công của côn trùng ở dưới mặt lá cây. Ngoài ra khi phản xạ ánh sáng sẽ làm giảm nhiệt độ của đất giúp đất không quá nóng vào mùa hè. Mặt màu đen có tác dụng hạn chế sự phát triển của cỏ dại nên khi sử dụng nên cho mặt đen xuống dưới và mặt xám bạc lên trên. Nếu bạn trồng cây vào mùa đông nên cho mặt màu đen lên trên để chúng hấp thụ ánh sáng mặt trời, giữ ấm cho đất.

Sử dụng màng PE phủ nông nghiệp có khá nhiều ưu điểm của lớp phủ nhưng cũng có một số nhược điểm như khi kết thúc mùa vụ, màng phủ sẽ không thể tái sử dụng vào mùa sau. Nếu như không xử lý sẽ gây ra tình trạng ôi nhiễm môi trường.

Mua màng phủ nông nghiệp ở đâu?

Công Ty CP Công Nghệ Xanh Long Dương với nhiều năm kinh nghiệm phân phối các sản phẩm nông nghiệp như màng nhà kính, hệ thống tưới nhỏ giọt, tưới phun mưa, lưới che nắng và đặc biệt cung cấp màng phủ nông nghiệp chất lượng tốt nhất đến cho bà con nông dân ở khắp cả nước. Mọi thông tin về sản phẩm, xin vui lòng liên hệ với công ty Longduonggtec chúng tôi để được tư vấn về các giải pháp trồng trọt hiện đại và tiên tiến nhất hiện nay.

Địa chỉ: Thôn Thọ Am - xã Liên Ninh - Huyện Thanh Trì - Hà Nội

Hotline: 0977.28.28.16  

Website: https://longduonggtec.com/ https://www.greenprovietnam.vn

Email:   congnghexanhlongduong@gmail.com  

Thụ phấn cho cây trồng trong nhà kính
Thụ phấn tiếng anh là pollination, là một quá trình quan trọng mà thực vật cần sử dụng để tạo ra hạt, là quá trình chuyển những hạt phấn (bào tử đực) ...
màng phủ nông nghiệp và kỹ thuật sử dụng
Màng phủ nông nghiệp hoạt động như một lá chắn bảo vệ đất và rễ cây trồng của chúng ta khỏi ánh nắng trực tiếp từ mặt trời, giữ độ ẩm và che chắn cho ...
Để lại một bình luận

Bài viết liên quan
Bài viết mới nhất

Lưới lan che nắng

Lưới lan là loại lưới che nắng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Được cấu tạo từ nhiều sợi lưới đan liền vào nhau tạo thành một tấm lưới hoàn chỉnh. Ở giữa các sợi lưới có nhiều lỗ có kích thước nhỏ, đủ để ánh sáng xuyên qua. Lưới được làm từ nhựa PE hoặc HDPE nguyên sinh, không pha thêm phế liệu...
Lượt xem 610 Chi tiết

Cải thiện độ bền của màng nhà kính

 Độ bền của màng nhà kính phụ thuộc rất nhiều vào khu vực địa lý, khí hậu,nguồn nước... và sự thay đổi các mùa vụ nông nghiệp và từng thời gian trong năm. Tuổi thọ của màng nhà kính phụ thuộc rất nhiều vào mức độ sử dụng các loại hóa chất(thuốc trừ sâu có nguồn gốc lưu huỳnh...), quá trình thiết kế,...
Lượt xem 991 Chi tiết

Cách xây dựng nhà màng, nhà kính đạt tiêu chuẩn

Hiện nay, khi các vụ việc do rau trồng và thực phẩm bẩn ngày càng tăng thì vấn đề an toàn thực phẩm được xã hội đặc biệt quan tâm. Vì thế để nâng cao mức độ an toàn và năng suất sản xuất rau sạch, nhiều người đã ứng dụng mô hình trồng rau trong nhà màng, nhà kính....
Lượt xem 1576 Chi tiết

Bảo vệ cây trồng khỏi sương giá vào mùa đông

Để cây trồng có thể phát triển khỏe mạnh, năng suất quanh năm, chúng ta cần có các biện pháp giúp chúng có thẻ chống chịu được sương giá vào mùa đông. Dưới đây là một số phương pháp giúp chúng ta làm điều đó...
Lượt xem 1541 Chi tiết
Bài viết xem nhiều