Màng phủ nông nghiệp  hoạt động như một lá chắn bảo vệ đất và rễ cây trồng của chúng ta khỏi ánh nắng trực tiếp từ mặt trời, giữ độ ẩm và che chắn cho cây trồng khỏi sự tấn công của cỏ dại và ký sinh trùng, chúng được gọi là màng phủ nông nghiệp.

Nông nghiệp là một lĩnh lực phục vụ cho nhu cầu lương thực của toàn bộ người dân trên thế giới. Mọi sinh vật đều phụ phuộc trực tiếp hoặc gián tiếp đến cây trồng. Nhưng thật không may, sản phẩm nông nghiệp lại phụ thuộc vào một số yếu tố chính như tỷ lệ mưa, lượng mưa, độ che phủ ánh sáng mặt trời, thời tiết thuận lợi, tính chất của đất (cân bằng độ pH và độ mặt) và một số yếu tố khác.

Sử dụng màng phủ nông nghiệp có hiệu quả không?

Như bạn cũng biết nông nghiệp rất nhạy cảm với môi trường tự nhiên. Mặc dù việc sử dụng màng phủ nông nghiệp làm tăng chi phí sản xuất ban đầu cho người nông dân nhưng thực tế không thể bỏ qua là cây trồng của bạn được bảo vệ khỏi sâu bênh, cỏ dại, độ ẩm và ánh sáng mặt trời.

Những chi phí này về cơ bản đáp ứng được nhờ thu nhập tăng lên từ việc thu hoạch sớm hoặc trái mùa, chất lượng sản phẩm tốt và nằng suất cao hơn. Lợi thế kinh tế của việc sử dụng màng phủ nông nghiệp là không thể phủ nhận.

Sử dụng màng phủ nông nghiệp trồng dưa

Ưu điểm khi sử dụng màng phủ nông nghiệp.

Màng phủ nông nghiệp được sản xuất từ vật liệu PE tức là polyetylen nguyên sinh, chúng là lớp phủ vô cơ bảo đất, giữ độ ẩm, tránh côn trùng và hạn chế cỏ dại.

 • Chống côn trùng và sâu bệnh: Cây trồng rất dễ bị tấn công bởi côn trùng và sâu bệnh phá hoại. Các loài bướm khi trưởng thành thường đẻ trứng vào đất, ấu trùng nở ra sẽ tấn công cây trồng của bạn. Khi sử dụng màng phủ, trứng côn trùng sẽ không có cơ hội sống sót. Ngoài ra màng phủ còn có lớp màu xám bạc có thể phản chiếu ánh sáng đến mặt sau của lá cây, tăng cường sự phân bổ ánh sáng giúp tăng quá trình quang hợp của cây.
 • Giữ độ ẩm: Vào mùa hè khi nhiệt độ tăng cao, màng phủ nông nghiệp sẽ giữ nước tránh bị bốc hơi dể giữ độ ẩm cho đất. Bạn cũng có thể tiết kiệm được lượng nước tưới cho cây. Mùa mưa màng sẽ che chắn cho đất khỏi hiện tượng sói mòn, rễ cây không bị úng ngập.
 • Giữ ấm cho đất: Vào mùa đông, nhiệt độ giảm xuống. Rễ cây của bạn không chịu được giá rét hay sương muối. Màng phủ sẽ giữ lại lượng nhiệt hấp thụ ban ngày để giữ ấm cho bộ rễ, đặc biệt khi cây còn non và chưa phát triển khỏe mạnh.
 • Hạn chế sự phát triển của cỏ dại: Màng phủ hạn chế được ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp xuống đất nên chúng không cho cây cỏ quang hợp dưới màng phủ. Nhờ đó bạn có thể tiết kiệm được khá nhiều chi phí và sức lao động để làm cỏ. Chất dinh dưỡng trong đất sẽ tập trung cho cây trồng của bạn.
 • Tăng năng suất cây trồng: Nhờ có những khả năng như hạn chế côn trùng, giữ ấm, giữ ẩm cho đất, cây trồng của bạn sẽ phát triển khỏe mạnh và cho năng suất cao. Ngoài ra màng phủ sẽ cách ly được lá và hoa quả tiếp xúc với đất, cho sản phẩm có mẫu mã đẹp và bắt mắt hơn.

Hạn chế côn trùng gây bệnh, giữ ẩm, giữ ấm cho đất và tăng năng suất cây trồng

Nhược điểm của màng phủ

Tuy có khá nhiều ưu điểm kể trên nhưng màng phủ PE cũng tồn tại một số nhược điểm như:

 • Chi phí và công sức ban đầu sẽ cao hơn so với phương pháp trồng thông thường nhưng so với việc lắp đặt hệ thống nhà màng hoặc nhà kính, bạn sẽ tiết kiệm hơn khá nhiều.
 • Màng phủ nông nghiệp sẽ không thể tái sử dụng cho mùa vụ mới vì chúng dễ bị rách sau công đoạn thu hoạch.
 • Vì làm bằng vật liệu polyetylen nên chúng sẽ khó bị phân hủy trong đất. Nếu như không quản lý sẽ gây ra ôi nhiễm môi trường tự nhiên. Ngoài ra có thể làm đất không có khả năng thoát nước do cách mảnh của màng còn sót lại.

Kỹ thuật sử dụng màng phủ nông nghiệp

 • Đánh dấu các hàng trước khi lắp đặt màng phủ.
 • Tạo các luống và chọn loại màng có kích thước phù hợp.
 • Bón phân hữu cơ hoặc vô cơ tùy thuộc cây mà bạn trồng. Nên ưu tiên bón phân lót nhiều hơn vì khi đã lắp đặt màng phủ nên hạn chế gỡ ra.
 • Trước khi lắp đặt, đảm bảo luống bằng phẳng và loại bỏ các vật liệu hay thực vật như đá lớn, cành, thân cây,... có thể làm hỏng lớp phủ.
 • Lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt và kiểm tra xem chúng còn hoạt động hay không nếu bạn dùng trong nhà kính.
 • Lắp đặt màng phủ bằng cách căng đều trên luống
 • Chèn các cạnh của màng phủ (tối đa 20 cm tính từ cả hai đầu của lớp phủ) dọc theo chiều dài luống và 2 đầu
 • Nếu mùa hè bạn lật mặt sáng lên trên để phản xạ ánh sáng, tránh cho đất quá nóng. Mùa đông bạn cho mặt màu đen lên trên để hấp thụ ánh sáng mặt trời giữ ấm cho đất
 • Đo khoảng cách và tạo lỗ sử dụng ống nóng bằng thép hay đơn giản sử dụng lon sữa bò

Đục lỗ màng phủ nông nghiệp

Một số lưu ý khi sử dụng màng phủ nông nghiệp

 • Bạn cần tham khảo và lựa chọn loại màng phủ phù hợp với nhu cầu sản xuất của mình. Nếu như bạn trồng rau có thời gian ngắn thì có thể sử dụng màng phủ với độ dày khoảng 15 đến 25 mic. Nếu thời gian dài hơn bạn hãy dùng màng có độ dày cao hơn như 30 đến 50 mic.
 • Kích thước cuộn màng phủ cũng khá quan trọng. Nó phụ thuộc vào độ rộng của luống cây và loại cây mà bạn trồng. Chúng có độ rộng từ 0.7 đến 2m, chiều dài 400m.
 • Chọn địa chỉ mua hàng uy tín để sản phẩm có độ bền cao nhất với giá thành tốt nhất.

Công Ty CP Công Nghệ Xanh Long Dương với nhiều năm kinh nghiệm phân phối các sản phẩm nông nghiệp như màng nhà kính, hệ thống tưới nhỏ giọt, tưới phun mưa, lưới che nắng và đặc biệt cung cấp màng phủ nông nghiệp chất lượng tốt nhất đến cho bà con nông dân ở khắp cả nước. Mọi thông tin về sản phẩm, xin vui lòng liên hệ với công ty Longduonggtec chúng tôi để được tư vấn về các giải pháp trồng trọt hiện đại và tiên tiến nhất hiện nay.

Địa chỉ: Thôn Thọ Am - xã Liên Ninh - Huyện Thanh Trì - Hà Nội

Hotline: 0977.28.28.16  

Website: https://longduonggtec.com/ https://www.greenprovietnam.vn   https://mangphunhakinh.com

Email:   congnghexanhlongduong@gmail.com  longduonggtec@gmail.com

 Lớp phủ - Cải thiện năng suất cây trồng của bạn
Lớp phủ là biện pháp che phủ đất tạo điều kiện thuận lợi cho cây trồng của bạn sinh trưởng và phát triển tốt, phòng trừ được sâu bệnh...
Một số thương hiệu màng nhà kính tại Việt Nam
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu mã, chủng loại màng nhà kính khác nhau. Dưới đây là thông tin về một số mẫu sản phẩm cũng như chất lượng hay...
Để lại một bình luận

Bài viết mới nhất

Lưới lan che nắng

Lưới lan là loại lưới che nắng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Được cấu tạo từ nhiều sợi lưới đan liền vào nhau tạo thành một tấm lưới hoàn chỉnh. Ở giữa các sợi lưới có nhiều lỗ có kích thước nhỏ, đủ để ánh sáng xuyên qua. Lưới được làm từ nhựa PE hoặc HDPE nguyên sinh, không pha thêm phế liệu...
Lượt xem 533 Chi tiết

Cải thiện độ bền của màng nhà kính

 Độ bền của màng nhà kính phụ thuộc rất nhiều vào khu vực địa lý, khí hậu,nguồn nước... và sự thay đổi các mùa vụ nông nghiệp và từng thời gian trong năm. Tuổi thọ của màng nhà kính phụ thuộc rất nhiều vào mức độ sử dụng các loại hóa chất(thuốc trừ sâu có nguồn gốc lưu huỳnh...), quá trình thiết kế,...
Lượt xem 881 Chi tiết

Cách xây dựng nhà màng, nhà kính đạt tiêu chuẩn

Hiện nay, khi các vụ việc do rau trồng và thực phẩm bẩn ngày càng tăng thì vấn đề an toàn thực phẩm được xã hội đặc biệt quan tâm. Vì thế để nâng cao mức độ an toàn và năng suất sản xuất rau sạch, nhiều người đã ứng dụng mô hình trồng rau trong nhà màng, nhà kính....
Lượt xem 1452 Chi tiết

Bảo vệ cây trồng khỏi sương giá vào mùa đông

Để cây trồng có thể phát triển khỏe mạnh, năng suất quanh năm, chúng ta cần có các biện pháp giúp chúng có thẻ chống chịu được sương giá vào mùa đông. Dưới đây là một số phương pháp giúp chúng ta làm điều đó...
Lượt xem 1379 Chi tiết
Bài viết xem nhiều